Ở mỗi một độ tuổi chúng ta có cách thức sinh hoạt khác nhau. Người già thường gặp khó khăn trong vấn đề đi lại, cũng như về tâm sinh lý. Để cha mẹ sống vui, sống khoẻ bên con cháu, ngoài việc chăm lo chế độ dinh dưỡng thì việc chăm lo tới giấc ngủ cũng như không gian sống cũng rất quan trọng. Vì vậy, khi thiét kế phòng ngủ cho người lớn tuổi cần lưu ý những điểm sau:

Bố trí nội thất

Nếu bạn có cha mẹ già hay bà con họ hàng ở cùng, phải chắc chắn rằng không gian của bạn vừa phù hợp với họ lại vừa đảm bảo cho cả những đứa con của bạn. Vấn đề an toàn phải được đặt lên hàng đầu. Khi con cái phải đi làm, họ buộc phải để cha mẹ mình ở nhà một mình, điều này đồng nghĩa với việc nguy hiểm có thể xảy ra. Vì vậy, đối với không gian cho người già, một cấu trúc rõ ràng, mạch lạc là cần thiết. 

Mặt bằng tổ chức công năng hợp lý, thuận tiện, từng khu vực chức năng nên rõ ràng. Cách sắp xếp này sẽ quan hệ trực tiếp đến việc di chuyển. Trong những trường hợp bất đắc dĩ như mất điện đột ngột vào buổi tối, người trong phòng vẫn có thể định huớng và tiếp cận đuợc các khu vực an toàn (giường, ghế ngồi…). Hay có thể lần tìm được tới chỗ để các thiết bị chiếu sáng thay thế tạm thời (đèn pin, đèn cây…). Phòng vệ sinh nên ở gần hoặc ngay trong phòng (khép kín) là tốt nhất.

Phòng khách gần gũi

Phòng khách là nơi người già thường lui tới để quây quần sum họp cùng con cháu, vì vậy nên đặt gần hoặc cùng tầng với phòng riêng để tiện việc đi lại. Ghế trong phòng này cũng không nên đặt quá thấp gây khó khăn cho việc ngồi xuống đứng lên của người cao tuổi. Ghế sofa với nệm và tựa lưng êm ái là lựa chọn tốt nhất, phần tựa của ghế nền cao đến bờ vai. Tuyệt đối không chọn sàn nhà có độ bóng cao, nên sử dụng thảm lót sàn hoặc phủ một lớp chống trơn cho sàn nhà. Bố trí phòng khách thật gọn gàng, dây điện, ổ cắm đặt ngầm trong tường, tránh để vướng víu gây té ngã.

Phòng tắm an toàn

Phòng tắm là khu vực đầy rẫy những nguy cơ. Khi sàn nhà ẩm ướt, nó trở nên trơn trượt, rất dễ dẫn đến té ngã; trong khi xương người già lại ngày càng giòn và rất lâu mới có thể phục hồi.
Nhưng để đảm bảo an toàn cho khu vực này không phải là khó. Để tránh nguy cơ té ngã, cần tách biệt khu vực khô ráo và ẩm ướt trong phòng tắm.

Phòng ngủ gọn gàng

Thiết kế phòng ngủ cho người lớn tuổi cần được sắp xếp rõ ràng và hợp lý. Nên kê giường và tủ quần áo của người già sát với tường để tạo lối đi thông. Nếu đồ vật kê gần nhau quá sẽ khiến việc đi lại của người già gặp khó khăn, tránh việc xảy ra những sự cố không mong muốn xảy ra. Lưu ý không nên kê tủ quần áo đối diện cửa ra vào vì khiến người sống trong phòng luôn có cảm giác nặng nề.

Với không gian phòng ngủ bạn nên bố trí nội thất sao cho vẫn tận dụng được ánh sáng tự nhiên chiếu vào phòng. Nguồn ánh sáng này vừa tốt cho sức khoẻ người già mà còn giúp người già quên đi cảm giác cô đơn.

Màu sắc nhẹ nhàng

Màu sắc sử dụng trong nội thất phù hợp với người già nên chọn các gam màu nhẹ nhàng để tạo sự thoải mái và yên tĩnh tuyệt đối. Các màu trung tính như nâu, be, xám, xanh nhạt,…là các gam màu thường thấy.

Trên đây là một vài lưu ý để bạn thiết kế phòng ngủ cho người lớn tuổi trong gia đình. Hy vọng với những thông tin này, Không Gian Việt có thể làm cho bầu không khí gia đình trở nên ấm cúng, thoải mái hơn. Đó cũng là cách để bạn thể hiện sự hiếu kính đối với bậc sinh thành.

KHÔNG GIAN VIỆT

KHÔNG GIAN SỐNG BỀN VỮNG

HOTLINE: 091 222 7509

Email: khonggianviet2004@gmail.com