Ngày nay, việc thiết kế và xây dựng ngôi nhà không thể thiếu phần ban công, đặc biệt đối với những ngôi nhà phố, biệt thự hay khu chung cư. Ban công là nơi giúp các thành viên trong nhà cảm thấy thoải mái và thư giãn khi hóng mát. Giúp cân bằng cuộc sống, đồng thời mang lại tài vận và bảo vệ gia đình. Chính vì vậy, khi thiết kế và trang trí ban công nên lưu ý đến yếu tố phong thủy để không gian nhỏ ấy đẹp và hoàn hảo hơn.

1. Hướng nào tốt cho ban công?

thiet-ke-ban-cong1

Nguồn sưu tầm: Pinterest.com

Ban công được xây dựng về hướng Đông hoặc Nam là tốt nhất. Ban công nằm ở hướng Đông, tài vận trong nhà sẽ hanh thông, tình cảm gia đình tốt đẹp. Mặt trời mọc ở đàng Đông sẽ mang ánh bình minh trong lành của buổi sáng vào nhà. Cả ngôi nhà được ấm áp, tinh thần các thành viên trong gia đình luôn khỏe khoắn và vui tươi. Còn ban công hướng Nam cũng mang lại không khí dễ chịu cho ngôi nhà. Đồng thời nhờ những luồng gió mát mang lại sức sống và năng lượng. Nếu ban công ở hướng Bắc, nhược điểm lớn nhất luôn hứng chịu những cơn gió lạnh, mưa bão (về mùa mưa). Ảnh  hưởng đến sức khỏe cả nhà và không khí trong gia đình. Ban công hướng Tây lại phải đón nhận ánh nắng mặt trời cả ngày. Đến đêm không tiêu tan hết nhiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

2. Lấy lại cân bằng cho ban công

thiet-ke-ban-cong2

Nguồn sưu tầm: Pinterest.com

Không phải ai cũng có những quyết định đúng khi thiết kế và xây ban công. Trong trường hợp ban công nhà bạn có những khiếm khuyết. Đặc điểm chưa phù hợp phong thủy. Như thiết kế ban công không theo những đường thẳng, vòm tròn. Mà lại có những hình răng cưa, góc nhọn. Hay ban công đối diện với cửa lớn, miếu hoặc ban công của một nhà khác,… Thì việc lựa chọn loại cây xanh bài trí để hóa giải là điều cần thiết. Có thể kể đến một số loài cây sau:

  • Cây hoa hồng: Có hương sắc để trang trí cho ban công. Nên chọn loại hoa hồng thân gai để phát huy tác dụng hóa giải, thích hợp với những nhà có nhiều phụ nữ.
  • Cây xương rồng: Có hình dáng giống như xương của con rồng với ý nghĩa mang đến sức mạnh, có tác dụng hóa giải hình sát mạng bên ngoài.
  • Cây ngọc kỳ lân: Phát triển theo hướng ngang, vững vàng, khỏe mạnh, có tác dụng trấn giữ ngôi nhà.
  • Cây đỗ quyên: Có hoa lá nhiều và có gai, không chỉ có tác dụng hóa giải những hình khí xấu nơi ban công mà còn có tác dụng mang đến nhiều vận may cho gia chủ..
  • Cây huyết long: Có sức sống mạnh mẽ, có thể ngăn chặn những khí xấu xâm nhập vào nhà.

3. Trang trí thêm ban công

thiet-ke-ban-cong3

Nguồn sưu tầm: Pinterest.com

Gia chủ nên trang trí cho khu vực ban công nhà mình một “khu vườn xanh đầy cỏ cây, hoa lá”. Giúp không gian thoáng mát và tăng vẻ đẹp cho ngôi nhà. Cảnh vật xanh tươi của cây cối góp phần cải tạo tâm trạng con người được thoải mái. Gia chủ có thể xây thêm gờ xung quanh ban công. Giúp dòng năng lượng lưu lại lâu hơn, tăng sự thịnh vượng cho gia đình.

Để tăng thêm tính mỹ thuật cho không gian về đêm, gia chủ có thể lắp đặt đèn treo tường, đèn hắt,… Không gian ban công cũng như trong nhà sẽ luôn nhận được nhiều vận khí tốt khi ánh sáng ở đây luôn đủ. Tốt hơn là nên trồng loại cây mọc thành bụi hoặc các cây bonsai. Và dùng các cây sống theo mùa để tạo màu chấm phá cho ban công. Loại cây mọc từ củ có thể là một giải pháp thích hợp vì chúng không cần nhiều phân bón. Ngoài ra, việc sinh sôi nảy nở của chúng quanh năm cũng giúp chúng ta luôn giữ được sự liên hệ với bốn mùa – điều này tốt về mặt Phong thủy.

KHÔNG GIAN VIỆT

KHÔNG GIAN SỐNG BỀN VỮNG

HOTLINE: 091 222 7509

Email: khonggianviet2004@gmail.com