10 mẹo thiết kế giúp phòng khách nhỏ nhà bạn nhìn thoáng và rộng rãi hơn.

Phần lớn mọi người chúng ta chỉ ở trong những căn hộ nhỏ và bị giới hạn diện tích. Chìa khóa để có một không gian sống hạnh phúc trong một diện tích hẹp là những giải pháp thiết kế đa chức năng. Dưới đây là 10 giải pháp thiết kế chokhông gian phòng khách nhỏ.

1. Mở rộng với các không gian xung quanh

Nếu diện tích phòng khách nhỏ, bạn có thể mở rộng với khu vực xung quanh. Giải phóng khỏi những bức tường bí bách, những cánh cửa không cần thiết. Điều này giúp kết nối không gian với các chức năng khác nhau.

Phòng khách có thể bố trí thành phòng sinh hoạt chung và phòng ăn. Mở rộng phòng khách với các hành lang xung quanh. Nếu kết cấu kiến trúc của bạn không cho phép phá đi các diện tường để mở rộng, hãy thử loại bỏ các cánh cửa cho không gian.

Điều này không chỉ cải thiện tầm nhìn, công năng và ánh sáng cho gian phòng. Mà còn liên thông dễ dàng hơn cho diện tích ngôi nhà.

Thiet-ke-phong-khach-nho1

Nguồn sưu tầm: Pinterest.com

2. Tận dụng phần xây dựng làm khoang tủ kệ nội thất

Tùy chỉnh những phần xây dựng góc cột. Hạn chế diện tích với các sản phẩm nội thất phù hợp. Điều này giúp tối đa hóa sử dụng không gian.

Ví dụ, một mảng tường cạnh sofa phòng khách có khoảng cột dư ra ngoài. Bạn có thể làm tủ sách âm vào tường. Bạn có thể làm tủ cánh trượt dưới phần sofa ngồi của mình để tận dụng diện tích. Một ý tưởng sáng tạo chiếc bàn trà gắn khớp với ghế sofa vô cùng gọn nhẹ.

Tương tự như vậy, mảng tường sau sofa được sử dụng làm tủ cho không gian phía sau. Công năng theo chiều dọc làm tấm gỗ mặt hậu tủ như một vách gỗ trang trí nhẹ nhàng. Giúp tiết kiệm được tối đa diện tích.

Thiet-ke-phong-khach-nho2

Nguồn sưu tầm: Pinterest.com

3. Sáng tạo với cách bố trí tăng nhiều ánh sáng

Khi có thể, bạn hãy cố gắng sắp xếp các đồ đạc một cách gọn gàng theo hướng vách ngăn giữa các khu chức năng. Điều này giúp xác định công năng sử dụng ẩn khác nhau. Mà không cần những tường ngăn bao quanh tạo phòng đơn. Ví dụ lưng tựa sofa ngăn chia không gian này làm hai khu vực, khu vực phòng khách và khu ăn uống.

Thêm nữa, bạn có thể bố trí đèn chiếu sáng, quạt trên trần để xác định các khu vực khác nhau cho mỗi không gian. Những cách ngăn chia không gian bằng việc bố trí nội thất là cách tăng cường nhiều ánh sáng tự nhiên vào căn nhà. Tạo cảm giác thoáng tầm nhìn và có cảm giác rộng rãi hơn.

Thiet-ke-phong-khach-nho3

Nguồn sưu tầm: Pinterest.com

4. Tăng cường chiếu sáng tự nhiên vào phòng

Các nguồn sáng tự nhiên làm cho căn phòng sáng hơn. Vì vậy chúng trở nên thoáng đãng hơn so với căn phòng tối cho ta cảm giác hẹp hơn. Cách đơn giản nhất để tăng cường ánh sáng tự nhiên cho căn phòng là sử dụng những tấm gương lớn để phản chiếu ánh sáng ngoài cửa sổ. Việc phản chiếu này không chỉ dành riêng cho ánh sáng. Nó còn cho ta cảm giác chiều sâu không gian hơn với hình ảnh phản chiếu trong gương. Bạn hãy đặt một vài chiếc ghế nghỉ với bàn trà và đèn sàn cạnh chiếc gương làm nơi thư giãn đọc sách với cái nhìn ngoài trời.

Nếu không gian của bạn bị hạn chế ánh sáng tự nhiên. Hãy xem xét bổ xung thêm nguồn sáng nhân tạo thật mạnh mẽ. Ánh sáng đèn cũng tạo sự lan tỏa cho không gian. Tạo sự linh hoạt và rực rỡ tương tự nguồn sáng mặt trời.

Thiet-ke-phong-khach-nho4

Nguồn sưu tầm: Pinterest.com

5. Thiết kế màu sơn tường

Những mẹo cải tạo truyền thống là việc sử dụng màu sắc tươi sáng như trắng hoặc màu kem, be để cải thiện không gian hẹp hơn. Ngoài ra, việc sơn các bức tường cùng màu sẽ xóa mờ đi những ranh giới giao nhau giữa tường và trần. Làm bạn có cảm giác không bị giới hạn hơn như căn phòng này.

Một vài trường hợp sơn tường màu tối lại tạo hiệu quả hơn. Màu sắc êm dịu như màu xanh đậm tím than hoặc xám làm cho phòng khách có cái nhìn mới hơn. Các mảng tường tối là một mẹo lừa thị giác cho căn phòng nhỏ có cảm giác bị hút sâu hơn so với diện tích của nó. Giống như những hố càng sâu sẽ càng tối. Những đồ đạc nội thất màu sáng hơn cũng làm tăng hiệu ứng cho việc sơn tường này.

Thiet-ke-phong-khach-nho5

Nguồn sưu tầm: Pinterest.com

6. Bỏ những ghế sofa cổ điển cầu kỳ

Đây là điều lưu ý khá rõ ràng và quan trọng. Tránh sử dụng những đồ gỗ nội thất chạm trổ cầu kỳ. Hay những hoa văn cổ điển tạo cảm giác nặng nề. Nó làm cho không gian phòng nhỏ hơn. Thay vào đó, hãy chọn những đồ nội thất đơn giản thanh thoát.

Sản phẩm nội thất nhỏ, về cơ bản sẽ thấp hơn so với thông thường. Một bộ sofa nhỏ sẽ có những bộ phận chân ghế, thân đệm được thiết kế nhỏ hơn. Để làm phù hợp với tổng thể chung, như vậy nó sẽ phù hợp với không gian hẹp hơn.

Những bộ bàn ghế sofa thấp sẽ cân bằng không gian, làm chúng có cảm giác thông thoáng hơn, điều này cũng có hiệu quả tương tự với những tranh ảnh trang trí treo tường. Ví dụ những tác phẩm ảnh nghệ thuật sắp xếp mô típ hàng lối sẽ tạo cái nhìn không gian hút hơn so với kích thước thực tế của nó.

Thiet-ke-phong-khach-nho6

Nguồn sưu tầm: Pinterest.com

7. Nội thất đa chức năng

Khi bạn có một không gian sinh hoạt nhỏ, vấn đề của bạn sẽ phải trả lời không gian này có thể dùng cho bao nhiêu mục đích? Bởi bạn có thể dễ dàng bị lôi kéo bởi tất cả những nhu cầu sử dụng của mình. Chính vì vậy cần những mục đích quan trọng xác định trong tâm trí. Ví dụ điển hình trong không gian này là mảng tường kệ treo tivi là chức năng chính cho phòng khách này.

Việc cần những tủ kệ lưu trữ là điều rất quan trọng trong nhưng không gian diện tích hẹp. Thay vì sử dụng nhiều chiếc ghế ngồi đơn chiếm diện tích, bạn có thể sử dụng chiếc đôn dài vừa có chức năng lưu trữ lại có thể tạo ra nhiều vị trí ngồi hơn. Tương tự như vậy, sử dụng những sofa vuông cùng những chiếc khay đựng ấm trà kết hợp vừa là bàn trà vừa là ghế ngồi đa chức năng.

Thiet-ke-phong-khach-nho7

Nguồn sưu tầm: Pinterest.com

8. Một tấm thảm lớn

Nó có vẻ là phản thị giác, làm cho không gian nhỏ đi, nhưng khi bạn sử dụng một tấm thảm lớn vượt ra ngoài các sản phẩm nội thất, nó như là một hình nền cho bạn nhiều diện tích sử dụng hơn. Ví dụ trong không gian phòng khách này, chiếc thảm lớn dưới bàn ghế sofa còn được làm nơi sinh hoạt chung cho các thành viên trong gia đình. Mặt khác những tấm thảm kích thước nhỏ trông giống như những thảm phòng tắm, không có thẩm mỹ và ít chức năng sử dụng hơn.

Thiet-ke-phong-khach-nho8

Nguồn sưu tầm: Pinterest.com

9. Tạo những tiêu điểm

Tận dụng lợi thế của kích thước không gian nhỏ để tạo ra những thiết kế ấn tượng hơn. Cụ thể, trong căn phòng này, rất dễ có thể biến bức tường nổi bật với hình ảnh thiên nhiên trực quan thú vị. Thị giác sẽ làm bạn bị thu hút ảo ảnh với mảng tường nhấn của căn phòng. Sử dụng những hình ảnh thiên nhiên như cây cỏ, bầu trời trên các mảng tường tạo cảm giác không gian rộng rãi hơn.

Thiet-ke-phong-khach-nho9

Nguồn sưu tầm: Pinterest.com

10. Sáng tạo cá tính chính mình, không giới hạn bản thân vào những thiết kế dập khuôn, có sẵn

Chỉ vì bạn đang có một diện tích không gian sống nhỏ, nó không có nghĩa là bạn không thể sáng tạo bất cứ điều gì bạn muốn. Trong một căn phòng nhỏ, rất dễ dàng để thiết kế nội thất mang dấu ấn cá nhân.

Từ phòng khách, nơi chúng ta dành nhiều thời gian sử dụng nhất, những vật dụng nội thất, phụ kiện trang trí nghệ thuật cho đến những bộ sưu tập trang trí văn hóa mà bạn muốn kể cho bạn bè, gia đình bạn. Những hình ảnh khung tranh kỉ niệm hay các bộ sưu tập tranh vẽ… là các sản phẩm trang trí cá nhân tuyệt vời để tạo ra một phòng khách vô cùng ấm cúng và thích thú.

Thiet-ke-phong-khach-nho10

Nguồn sưu tầm: Pinterest.com

KHÔNG GIAN VIỆT

KHÔNG GIAN SỐNG BỀN VỮNG

HOTLINE: 091 222 7509

Email: khonggianviet2004@gmail.com