Kiến trúc đô thị ngày càng quan tâm nhiều hơn tới không gian xanh trong thiết kế. Sau những giờ làm việc căng thẳng, trải qua nhiều km đường về ồn ào khói bụi, ai cũng muốn được trở về sống trong một không gian tươi mát, đầy màu xanh.

Không gian xanh trở nên quan trọng hơn trong thiết kế và trang trí nội thất những năm gần đây. Và thực sự để tạo được một không gian xanh lý tưởng thì hoàn toàn không dễ dàng gì. Với một không gian vừa đủ cho sinh hoạt, bạn cần hết sức khéo léo mới có thể đưa không gian xanh vào cuộc sống của mình. Ngoài ra, việc hiểu hơn về các loại cây cảnh mới có thể sẽ duy trì cho không gian của mình luôn tươi đẹp. Các bước dưới đây sẽ giúp bạn thiết kế không gian xanh cho riêng mình.

1. Lập kế hoạch cho không gian xanh của mình

Kế hoạch luôn là công việc đầu tiên đảm bảo xây dựng không gian xanh thành công và tiết kiệm chi phí nhất. Một bản quy hoạch rõ ràng của bạn cần chỉ ra các vị trí sẽ đặt cây xanh, tiểu cảnh… Và bạn cũng cần xác định rõ các loại cây phù hợp để đặt vào những vị trí đó. 

Hãy đặt ra một vài câu hỏi về đặc điểm của cây xanh bạn chọn có phù hợp với gia đình mình không? Bạn có bao nhiêu thời gian để chăm sóc cho chúng? Yếu tố ánh sáng và nước rất quan trọng với cây xanh, vì vậy bạn nên lựa chọn kỹ? Bạn có bao nhiêu không gian để sử dụng cho cây cảnh? Một yếu tố nữa nên tìm hiểu yếu tố phong thủy các loài cây để yên tâm hơn. Tham khảo một số mô hình trên Internet để chắc chắn rằng kế hoạch của bạn sẽ ổn khi triển khai. 

Và việc tiếp theo là bắt tay ngay vào làm khi bạn đã có được quy hoạch của mình.

khong-gian-xanh4

Nguồn sưu tầm: Pinterest.com

2. Xác định rõ vị trí và diện tích sử dụng

Đây là một công việc đòi hỏi sự sáng tạo và khiếu trang trí. Không phải cứ đặt thật nhiều cây xanh ở khắp nơi là bạn sẽ có một “không gian xanh”, nếu làm vậy đôi khi mọi người sẽ lầm tưởng bạn đang chuyển qua kinh doanh vườn cảnh. 

Hãy khéo léo sử dụng các vị trí như cầu thang, ban công nhà, các góc nhỏ trống trải để đưa cây xanh. Không nên sử dụng cây quá lớn sẽ cản tầm mắt. Như thế bạn chỉ có “màu xanh” chứ không có “không gian”. Hay đơn giản trong trang trí và tinh mắt đến mức có thể hãy chú ý đến những chất liệu đơn giản, gần gũi với cuộc sống. Ví dụ như vỏ chai, giỏ thừa để tận dụng chúng, nó sẽ mang lại hiệu quả đặc biệt cho bạn.

khong-gian-xanh1

Nguồn sưu tầm: Pinterest.com

3. Chuẩn bị sàn nhà

Trước khi quyết định gieo những mầm cây đầu tiên thì bạn cần phải chắc chắn mặt sàn ở khu vực dự định trồng cây. Bởi vì chất liệu sàn có ảnh hưởng khá nhiều đến việc bạn muốn trồng cây gì. 

Lấy ví dụ với loại sàn gỗ bạn cần phải làm hệ thống thoát nước thật tốt. Điều này để tránh nước bị thấm vào làm ảnh hưởng đến kết cấu sàn. Còn với sàn gạch thì chỉ cần một hệ thống thoát sàn có sẵn là được.

Nguồn sưu tầm: Pinterest.com

4. Học cách chăm sóc cây

Đây là công việc dễ khiến bạn nản lòng nhất. Không phải những không gian xanh tự nhiên mà có. Tạo ra nó đã khó nhưng duy trì nó còn khó hơn nhiều. Bạn cần dành một khoảng thời gian nhất định cho cây mỗi ngày, kèm theo đó phải hiểu về các loại cây bạn trồng để chăm sóc nó phù hợp. Cây cảnh trồng trong nhà không cần quá nhiều nước mà phải có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho cây xanh. Kèm theo đó là chu kỳ phơi nắng để đảm bảo rằng cây của bạn vẫn được quang hợp

Không nên sử dụng hóa chất độc hại khi cây bị sâu bệnh, tuy nhiên trên thực tế có khá nhiều các loại thuốc sinh học có thể sử dụng, an toàn cho sức khỏe con người mà vẫn giúp cây trị bệnh.

khong-gian-xanh3

Nguồn sưu tầm: Pinterest.com

Không chỉ mang tới ánh sáng và hương vị thiên nhiên trong lành tới từng ngóc ngách nơi sống. Không gian xanh còn xóa mờ ranh giới giữa không gian bên trong và bên ngoài. Tạo cho bạn cảm giác được hòa mình vào thiên nhiên, đem tới khái niệm nghỉ dưỡng đúng nghĩa và vô cùng giá trị.

KHÔNG GIAN VIỆT

KHÔNG GIAN SỐNG BỀN VỮNG

HOTLINE: 091 222 7509

Email: khonggianviet2004@gmail.com