Cũng như người lớn, trẻ mong muốn có một không gian riêng cho mình. Điều này làm cho chúng có trách nhiệm hơn với bản thân và gia đình. Khi có phòng riêng, bé sẽ cảm giác được làm chủ và giữ gọn gàng phòng. Giúp bố mẹ không cần mất thời gian giám sát phòng bé quá nhiều. Dưới đây là một số phương pháp giúp cho ngôi nhà của bạn dù nhỏ, nhưng vẫn có những không gian nhất định dành cho trẻ:

1. Nghiêm túc thực hiện quy tắc gọn gàng, sạch sẽ

Đối với gia đình thì việc gọn gàng, sạch sẽ là quy tắc chung. Và phải được áp dụng cho tất cả các thành viên để bé noi theo. Nếu bạn có một ngôi nhà lớn, đồ đạc có thể được đặt thoải mái hơn. Tuy nhiên đối với một ngôi nhà nhỏ thì mọi thứ nên ngăn nắp và có vị trí cố định. Trong phòng , không gian để đồ chơi, sách của trẻ,… bạn nên giúp bé giữ đúng vị trí sau khi sử dụng để dễ dàng cho việc tìm kiếm. Nếu bạn thường xuyên mua đồ đạc mới, ngôi nhà sẽ luôn cảm thấy quá nhỏ và chật chội. Vì thế nên giữ lại những món đồ cần thiết, còn lại bạn phải tự tiết chế hoặc bỏ đi khi quá cũ kỹ.

Bạn nên hướng dẫn trẻ không nên “tham” quá nhiều đồ đạc. Với tuổi của trẻ chỉ là đồ chơi, quần áo, sách vở dụng cụ học tập là đủ. Trẻ lớn nhanh và vì thế, nên loại bỏ những món đồ cũ. Hoặc những bộ quần áo không còn phù hợp để tránh việc mua đồ mới vào phòng và không còn chỗ cho đồ cũ.

thiết kế phòng trẻ em

Nội thất trong phòng trẻ cần được sắp xếp gọn gàng, đồ vật để đúng nơi quy định

2. Sử dụng đồ nội thất thông minh, đa chức năng trong phòng của trẻ để tiết kiệm diện tích

Đối với trẻ, hãy dành một khoảng không gian nhỏ đủ để làm nơi học tập và nơi ngủ. Tốt nhất, nên tận dụng một nơi trên gác và có cửa sổ càng tốt để trẻ được thông thoáng.

Bạn nên sử dụng đồ nội thất thông minh như các kiểu giường ngủ cho trẻ với thiết kế đa năng. Vừa là giường ngủ, vừa có ngăn kéo tủ đựng quần áo, vừa kèm bàn học ẩn khi cần sẽ mở ra. Lúc học xong trẻ sẽ tự gập lại gọn gàng và dư ra một không gian nhỏ.

thiet-ke-phong-tre-em

Sử dụng đồ nội thất thông minh trong phòng trẻ để tiết kiệm diện tích

3. Bố trí phòng trẻ nằm trong tầm quan sát của bố mẹ

Dù là không gian nhỏ nhưng nếu có trẻ sẽ độc lập và trưởng thành hơn rất nhiều. Tâm lý của trẻ chuyển biến theo thời gian trẻ lớn lên. Nên việc có một không gian riêng là rất cần thiết. Chẳng hạn, trẻ không muốn thay đồ trước mặt người lớn. Muốn được nghêu ngao hát một bài hát yêu thích. Hoặc đơn giản là muốn tự trang trí cho cái “tổ” của mình bằng những bức tranh tự vẽ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không thiết kế không gian đóng đối với phòng của trẻ.

Không gian riêng của trẻ dù sao cũng chỉ là một không gian độc lập tương đối. Bạn cần bố trí phòng của trẻ nằm trong tầm quan sát của bố mẹ để đảm bảo an toàn. Và đó cũng là cách để củng cố sợi dây kết nối giữa trẻ em và bố mẹ.

Thiet-ke-phong-tre-em

Phòng ngủ màu hồng dễ thương dành cho những “nàng công chúa”

KHÔNG GIAN VIỆT

KHÔNG GIAN SỐNG BỀN VỮNG

HOTLINE: 091 222 7509

Email: khonggianviet2004@gmail.com